hotline futabus

Bạn đọc viết về Phương Trang: "Hơn cả một thương hiệu"

Lần đầu tiên tôi đi xe khách của Công ty Phương Trang là năm 2009 và bắt đầu “mê” thương hiệu này từ đó.

 Nhưng không chỉ đơn thuần là những chuyến xe an toàn, tiện nghi, trong 10 năm qua, Phương Trang còn chinh phục tôi bằng những chương trình từ thiện ấm áp tình người.

“Lá lành đùm lá rách”

Tôi còn nhớ lúc đang công tác tại một cơ quan cấp phường thuộc Q.9, TP.HCM vào cuối năm 2010, chúng tôi nhận được văn bản từ Cty Phương Trang, có nội dung nhờ chính quyền địa phương chọn và giới thiệu những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để công ty tặng quà trong dịp tết nguyên đán.

Hỏi thăm 12 phường còn lại của quận, tôi được biết tất cả đều nhận được thông báo mang đầy tính nhân văn nói trên. Trong lúc chúng tôi còn đang loay hoay chưa biết hỗ trợ người nghèo ăn tết bằng cách nào thì nghĩa cử cao đẹp của Phương Trang đáng quí biết bao, nó không khác gì cơn mưa rào mát mẻ tưới đẫm cho cánh đồng khô hạn.

Do trực tiếp quản lý địa bàn dân cư nên chúng tôi nhanh chóng hoàn thành danh sách hàng chục hộ gia đình xứng đáng được giúp đỡ. Ngày tổ chức trao quà, đại diện lãnh đạo công ty, đoàn thanh niên của Phương Trang đến từ rất sớm, tận tay trao những món quà tết nghĩa tình, làm ấm lòng những phận đời kém may mắn.

Chị Trần Thị Thu Trinh, 46 tuổi, quê ở Vĩnh Long bán vé số bên đường Lê Văn Việt, gần chợ Hiệp Phú, Q.9 gần 25 năm nay, là một trong hàng ngàn người từng được nhận quà tết của Cty Phương Trang xúc động kể với tôi: “Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no, món quà ân tình ấy đến đúng vào lúc cả nhà tôi đang lo chưa biết ăn tết ra sao nên giá trị của nó lớn lắm”.

Đại diện Công an P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM trao quà tết do Cty Phương Trang và các doanh nghiệp tài trợ cho ông Phùng Đình Cang, 50 tuổi.

Người nghèo không bị bỏ lại phía sau

Tổng giám đốc Cty Phương Trang - ông Đặng Trọng Hiền lặp lại nhiều lần với tôi câu nói ấy. Hàng năm, công ty đều dành một khoản kinh phí đáng kể cho các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Số lượng người được nhận quà năm sau luôn nhiều hơn năm trước, trị giá của mỗi phần quà cũng tăng dần lên từ vài trăm ngàn nay đã lên đến 1 triệu đồng/suất. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, ngoài những món quà chăm lo cho người nghèo, Phương Trang đã cùng một số doanh nghiệp tài trợ 50 phần quà tết dành tặng người từng có quá khứ lầm lỗi, nay đã thật sự hoàn lương và đang gặp khó khăn với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Không chỉ vậy, mỗi dịp tết đến xuân về, ban giám đốc công ty luôn điều động hàng chục chuyến xe miễn phí đưa sinh viên, công nhân nghèo về quê ăn tết. Những chuyến xe chở niềm vui sum họp lăn bánh trên khắp nẻo đường đất nước, là minh chứng cho tấm lòng thơm thảo của một doanh nghiệp luôn biết “mình vì mọi người”.

Rất dễ dàng nhận thấy tinh thần hăng hái, nhiệt tình của Phương Trang trong những chương trình công tác xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo… Đó là chưa kể vô số lần các tài xế và nhân viên của hãng trích tiền lương của mình cứu giúp người hoạn nạn mà họ tình cờ gặp trên đường. Sự hiện diện của thương hiệu xe khách giường nằm ấy trong các việc làm thiết thực vì cộng đồng, hệt như vòng quay không biết mệt mỏi của những bánh xe luôn chở nặng yêu thương.

Suốt một thập kỷ đồng hành với Phương Trang trong các chương trình mang đầy ý nghĩa nhân đạo, tôi cảm nhận được cái “tâm”, biết “sống là để cho đi” của những người lãnh đạo, điều hành hãng vận tải khách đường bộ lớn nhất nhì đất nước. Đạo đức kinh doanh không phụ thuộc vào lợi nhuận, nó nằm ở trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân” của những doanh nhân luôn biết đồng cảm, sẻ chia với bao mảnh đời cơ nhỡ, đáng thương.

                                                                                                HỮU CHƠN

Tổng đài đặt vé xe Phương Trang: 1900 6067